Hướng dẫn cách làm kệ đựng sách bằng giấy carton chi tiết nhất tại nhà

Chia sẻ:

Có rất nhiều cách làm kệ đựng sách bằng giấy, tuy nhiên, hôm nay Blog trang trí sẽ chỉ cho bạn cách làm đơn giản và nhanh chóng nhất, mà ngay cả những người không khéo tay cũng có thể dễ dàng thực hiện được. Hơn nữa, bài viết này còn chỉ cho bạn một số mẫu kệ sáng tạo và tầm quan trọng của việc tái chế các thùng giấy carton, thay vì vứt bỏ chúng. 

Nguyên vật liệu cần có khi làm kệ sách bằng giấy

Nguyên vật liệu cần có khi làm kệ sách bằng giấy
Nguyên vật liệu cần có khi làm kệ sách bằng thùng carton

Để biết cách làm kệ đựng sách bằng giấy carton, bạn cần chuẩn bị trước những vật liệu như:

  • Thùng carton (Có thể lớn hoặc nhỏ, tùy vào kích thước bạn muốn tạo)
  • Kéo và cả dao rọc giấy
  • Keo, đinh, ghim bấm, hồ hoặc thậm chí là ốc vít
  • Bút và thước để đo đạc
  • Tấm bìa dùng làm đệm góc (hình chữ nhật, rộng)
  • Màu sơn, giấy màu hoặc các sticker để trang trí kệ sách 

Cách làm kệ đựng sách bằng giấy carton cơ bản

Sau khi đã hoàn tất bước chuẩn bị, bạn có thể tiến hành để thiết kế cho mình một kệ đựng sách vừa rẻ, vừa chất lượng thông qua các bước sau:

Bước 1:

Tiến hành dùng bút và thước đo đạc và cắt thùng hoặc bìa carton thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật theo kích thước phù hợp với kích thước kệ sách bạn mong muốn. Nếu bìa carton của bạn không đủ rộng, bạn có thể ghép những mảnh nhỏ lại với nhau. 

Bước 2:

Cắt thùng carton thành 4 miếng hình chữ nhật
Cắt thùng carton thành 4 miếng hình chữ nhật để làm kệ sách handmade

Sau đó, cắt 4 miếng carton hình chữ nhật làm khung sườn cho kệ sách (sử dụng hai tấm bìa mỗi bên, để đảm bảo tính chắc chắn cho kệ sách.

Tiếp tục cắt thêm 4 miếng để làm chân cho kệ sách (như hình bên dưới), tương tự mỗi bên chân sẽ dùng 2 tấm. 

Sau khi đã hoàn thành phần khung sườn và chân kệ, bạn cần cắt thêm 4 miếng để làm bề mặt, 2 miếng tạo thành lưng kệ và 2 miếng sẽ tạo thành đáy kệ. 

Bước 3:

Dán tất cả các bìa của kệ sách
Cách làm kệ sách handmade dễ dàng hơn bao giờ hết

Bước tiếp theo là dán những tấm bìa đã cắt lại với nhau để tạo thành thành phẩm. Dán lần lượt từ khung sườn, lưng kệ, các bề mặt, đáy và cuối cùng là chân kệ.

Lưu ý, khi bôi keo hoặc hồ cần bôi đều mỗi bên, bôi vào giữa những tấm bìa, đặc biệt là những góc cạnh để thêm phần chắc chắn cho kệ. Dùng những vật cứng hoặc bìa để cố định các cạnh, tránh tình trạng làm móp méo cạnh. 

Bước 4:

Cách làm kệ sách bằng giấy carton
Cách làm giá sách bằng bìa cứng

Gắn ốc vít vào những góc của kệ sách, nhằm tăng độ bền và tạo sự liên kết giữa các kệ với nhau.

Bước 5:

Khi keo, hồ đã khô, tháo gỡ những vật dụng cố định ở bước 3, đồng thời che đi những mép nối giữa các kệ bằng các thanh bìa được cắt sẵn (như hình bên dưới). Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các tấm bìa nhỏ hơn để làm các ngăn bên trong mỗi kệ. 

Bước 6: 

Cách làm kệ sách bằng thùng giấyCách làm kệ sách bằng thùng giấy
Cách làm giá sách bằng thùng giấy cứng

Dùng màu sơn, giấy màu hoặc các sticker để trang trí kệ sách. Chú ý, bước này có thể thực hiện trước khi dán các tấm bìa lại với nhau ở bước 3. 

Các mẫu kệ sách thể hiện sự sáng tạo 

Mỗi một cá nhân đều có những tư duy sáng tạo khác nhau và từ trước đến nay cũng không có một khuôn mẫu nào áp đặt cho sự sáng tạo cả. 

Bạn đã từng nhìn thấy cách làm kệ sách bằng giấy carton theo phong cách sáng tạo chưa? Blog trang trí sẽ cho bạn thấy một số mẫu kệ sách carton không những đơn giản,dễ làm, mà còn vô cùng sáng tạo. Bạn chỉ cần nhìn vào là hiểu ngay các bước để tạo ra nó. 

Một chiếc kệ sách có hình thù chú tuần lộc:

Cách làm kệ sách bằng giấy hình tuần lộc
Cách làm kệ sách bằng giấy hình tuần lộc

Hay một chiếc kệ sách có sự góp mặt của hàng loạt lớp giấy carton có hình thù như nhau. 

Cách làm kệ sách mini bằng giấy cartonCách làm kệ sách mini bằng giấy carton
Cách làm kệ sách đơn giản bằng giấy carton

Đó là tất cả những sự sáng tạo của con người. Nếu bạn là một người yêu thích sự sáng tạo, thì đừng bao giờ rập khuôn, bởi sự sáng tạo luôn mang đến những điều thú vị cho cuộc sống!

Những công dụng khác của thùng, bìa carton

Ngoài cách làm kệ đựng sách bằng giấy carton, bạn cũng có thể áp dụng nó cho những vật dụng, thiết bị khác như: hộp đựng quà, hộp đựng bút viết, …

Tái sử dụng các thùng, bìa giấy carton là hành động bảo vệ môi trường, hạn chế việc chặt cây và bảo vệ hệ sinh thái xung quanh chúng ta. Chính vì vậy, thay vì tìm kiếm những kệ sách bằng gỗ, hãy tận dụng những vật liệu có sẵn trong nhà bạn. Không những có ích cho môi trường, mà còn tiết kiệm được chi phí cho chính bạn. 

Như vậy, có thể thấy rằng cách làm kệ đựng sách bằng giấy carton không khó, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện nó một cách dễ dàng. Hãy thử dành ngày cuối tuần của bạn cho những việc làm như thế này, bởi nó có thể giúp bạn tránh xa chiếc điện thoại của mình và tìm được niềm vui vào những ngày cuối tuần. 

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *