FWB là gì? Các kiểu quan hệ FWB để bắt đầu

Chia sẻ:

Liệu bạn có từng thắc mắc FWB là chữ viết tắt của từ gì và mang ý nghĩa như thế nào mà được nhắc tới nhiều ở thế hệ trẻ hiện nay? Mọi người thường nhắc tới mối quan hệ FWB, vậy thì mối quan hệ này cụ thể là sao và làm sao để có thể phát triển mối quan hệ này? Bài viết sau sẽ trả lời tất tần tật những vấn đề xoay quanh từ này nhé.

FWB có nghĩa là gì?

FWB chính là lấy chữ cái đầu của các từ trong cụm Friends With Benefits. Cụm từ này dùng để ám chỉ mối quan hệ mà trong đó hai người thân mật với nhau về thể xác, nhưng không cam kết với nhau theo bất kỳ hình thức nào. 

Những người theo đuổi mối quan hệ này thích dành thời gian bên nhau, nhưng giữa họ không hề tồn tại thứ gọi là lãng mạn, gắn bó lâu dài hay sự ràng buộc dù là hữu hình hay vô hình.

Vậy FWB bắt nguồn từ đâu?

Có lẽ bạn đã từng nghe qua thuật ngữ này xuất hiện trong các bộ phim và chương trình truyền hình. Chính xác thì thuật ngữ này đã xuất hiện từ lâu nhưng lại trở nên nổi tiếng với tựa phim Friends With Benefits, bộ phim có sự góp mặt của Justin Timberlake và Mila Kunis. 

FWB la gi 01

Lý do đầu tiên có thể lý giải cho việc này chính là lần đầu tiên có tên gọi định nghĩa chính xác mối quan hệ không gọi tên này. Nếu như đã gọi là bạn bè thì không nên vụ lợi, giữa những người bạn không nên có chuyện ai lợi dụng ai. Còn nếu như gọi là bạn tình, thì cả hai chỉ gặp nhau lúc trên giường. FWB thì lại khác, nó nằm ở ranh giới mong manh giữa hai mối quan hệ kể trên và vì thế mà đôi khi người ta không biết phải gọi bằng gì cho hợp lý.

Bộ phim đã giúp mọi người hiểu mối quan hệ “trên tình dục và dưới tình yêu” là gì. Hai nhân vật chính trong bộ phim là bạn của nhau, cùng nhau chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống, trong chuyện giường chiếu. Thế nhưng lại không gọi nhau là người yêu và cũng không muốn vượt qua ranh giới đó. Việc quan hệ tình dục chỉ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu sinh lý chứ không hề có cảm xúc kèm theo.

Các kiểu quan hệ FWB

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu một mối quan hệ Friends with benefits với một ai đó thì tại sao lại không tìm hiểu chi tiết hơn về những mối quan hệ nhỏ trong “phân khúc” này. Bạn sẽ ngạc nhiên vì chúng thật sự đa dạng hơn bạn tưởng tượng nhiều đấy.

FWB la gi 02

True Friends: Đây được xem là mối quan hệ FWB truyền thống. Những người bạn thân tình cờ lại phát sinh quan hệ tình dục với nhau. Điều quan trọng là họ không có cảm xúc yêu đương gì ở đây. Họ vẫn có thể tiếp tục cuộc sống riêng mà không bị xáo trộn tình cảm. 

Chỉ đơn giản là tình dục: thành thật mà nói thì không hề có tình bạn thực sự trong trường hợp này, tất cả chỉ là vì “lợi ích”, vì phục vụ nhu cầu tình dục.

Bạn bè không biên giới: trong mối quan hệ này, mọi người gọi nhau là đối tác thì có vẻ sẽ hợp lý hơn, bởi họ chia sẻ cho nhau những người bạn khác. Họ không nhất thiết phải là bạn tốt của nhau. Chủ yếu thì nằm trong danh sách dự phòng, hoặc đơn giản là “nơi an toàn” trong những trường hợp cả hai người chưa tìm được bạn tình nào khác vào buổi tối.

Từ FWB chuyển thành người yêu: một số cặp đôi sử dụng cách này để xác định xem bản thân có hòa hợp chuyện giường chiếu hay không, họ dùng mối quan hệ này như một cách để bắt đầu mối quan hệ lãng mạn và thật sự sau đó cả hai đã quyết định tiến xa hơn.

Ngoài ra thì cũng có những cặp đôi chia tay rồi nhưng vẫn thích làm với nhau dù điều đó chẳng còn mang lại cho họ cảm xúc gì. Cũng có những cặp đôi quyết định mãi mãi vẫn chỉ là friends with benefits. Tất cả những điều này đều phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc mà hai người cảm nhận được khi bước vào mối quan hệ đặc biệt này.

Sự thật về mối quan hệ FWB

Có vài điểm mà bạn cần phải biết về mối quan hệ trên tình bạn nhưng không tình yêu này. Những điều này sẽ giúp bạn xác định xem mối quan hệ này có phù hợp với bản thân hay không, có thực sự mang lại lợi ích cho bạn về mọi mặt hay không.
FWB la gi 03

  • Bạn không muốn cam kết ràng buộc với người này và cũng không mong họ làm điều tương tự với bạn. Nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ này với ai đó, điều quan trọng là bạn phải hiểu và chấp nhận việc cả hai không là gì của nhau. Không hề có ghen tuông, không hệ có sự chiếm hữu hay sở hữu cũng như sự quan tâm chăm sóc về tinh thần hay tình cảm mà những mối quan hệ yêu đương khác mang lại.
  • Bạn nên thật sự chủ động thảo luận cởi mở và trung thực về bản chất của mối quan hệ này ngay từ đầu với đối phương. Việc này để tránh gây nhầm lẫn, cảm giác bị tổn thương và đọc sai tín hiệu của nhau. Và cũng đừng chấp nhận mối quan hệ này chỉ vì đó là cách duy nhất mà bạn có thể ở bên “crush”. Điều này hoàn toàn sai lầm đấy vì không có gì chắc chắn liệu mối quan hệ của cả hai sẽ phát triển lên một mức khác theo thời gian đâu. Người bị tổn thương, đau lòng về sau sẽ chỉ là bạn mà thôi.
  • FWB có nghĩa là bạn có thể ở với người khác, yêu người khác hay quan hệ với người khác, đối phương cũng thế. Không có gì ràng buộc cả hai, hai người không phải là vợ chồng, càng không phải là người yêu của nhau. Cả hai hoàn toàn có thể tự do hẹn hò với nhiều người khác, FWB với nhiều người khác. Điều duy nhất bạn nên quan tâm đó chính là bảo vệ sức khỏe và chuẩn bị tâm lý vì mối quan hệ này có thể kết thúc bất cứ lúc nào và vì bất kỳ lý do gì.
  • Mối quan hệ này chỉ hiệu quả khi cả hai đều thích nó và bản thân mối quan hệ đáp ứng được kỳ vọng của bản thân. Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ này khiến bạn hạnh phúc trong giây lát nhưng sau đó khiến cảm thấy hối tiếc và thất vọng, thì đó không phải là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Hãy cân nhắc kỹ trước khi bước vào một mối quan hệ không ràng buộc như thế này.

Ưu và nhược điểm của mối quan hệ FWB

Mối quan hệ này có ưu và nhược điểm như thế nào? Biết được điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời liệu mình có phù hợp khi tham gia mối quan hệ kiểu này hay không đấy.

Ưu điểm

Mối quan hệ này phù hợp với những ai không mong muốn có sự ràng buộc. Nếu bạn tôn sùng chủ nghĩa độc thân vui tính, không muốn ghen tuông, không muốn chịu trách nhiệm cũng không muốn gắn bó lâu dài thì đây là một mối quan hệ hoàn hảo dành cho bạn. 

Không phải ai cũng có đủ tự tin hay đủ kiên nhẫn để bắt đầu một mối quan hệ tình yêu nghiêm túc nào đó, vậy nên thà xác định rõ mối quan hệ kiểu này giúp bạn và cả đối phương tránh được những tổn thương không cần thiết.

Thêm vào đó, xét về mặt an toàn tình dục thì việc hiểu rõ đối tác một chút sẽ giúp việc quan hệ tình dục diễn ra an toàn hơn, xóa bỏ được sự lo lắng hay quan ngại với những đối tác tình một đêm.

Mối quan hệ này giúp cả hai hoàn toàn cởi mở, họ có thể trao đổi với nhau về mọi điều như những người bạn thân, không ai phải lo lắng liệu đối phương nghĩ gì về mình, không còn những định kiến, áp đặt hay áp lực thường thấy trong mối quan hệ người yêu. Khi kết thúc, cả hai vẫn là những người bạn bình thường, cả hai được tự do theo đuổi con đường mình lựa chọn.

Nhược điểm

Theo quan niệm của người Á Đông, mối quan hệ này trái với lẽ thông thường, trái với những gì diễn ra trong quá khứ và với những gì mà chúng ta đã từng biết đến trong suốt hàng ngàn năm qua. Vì thế sẽ có những ý kiến trái chiều, những cái nhìn tiêu cực cũng như dè bỉu, không mấy thiện cảm về mối quan hệ này.

Khi bước vào mối quan hệ này, bên cạnh việc chuẩn bị về mặt tinh thần (vì có đôi khi người động lòng trước lại chính là bạn trong khi đối phương thì không), hiểu rõ về mối quan hệ (không thể và cũng không được ghen tuông, trách móc đối phương), về những đặc điểm vốn có của nó, cái bạn cần chuẩn bị tiếp chính là kiến thức về quan hệ tình dục an toàn để tránh những vấn đề có thể xảy ra như mắc các bệnh lây qua đường tình dục, hay có thai ngoài ý muốn…

Những điều khác biệt của tình yêu và FWB

Tình yêu và F.W.B hoàn toàn khác nhau. Nếu như tình yêu có sự xuất hiện của cảm xúc, có sự ràng buộc (cả hữu hình lẫn vô hình thông qua việc kết hôn, ra mắt gia đình hay bạn bè hai bên) thì friends with benefits hoàn toàn chỉ có lợi ích. Lợi ích được nhắc đến có thể là người ở cạnh bên lắng nghe tâm sự khi buồn, hoặc là bạn cùng giường mỗi khi có nhu cầu. Cả hai không bị bó buộc về trách nhiệm hay bổn phận gì với nhau. Không có những cử chỉ thân mật, không có ghen tuông hay đam mê. Cả hai có thể tự do đến với người khác, làm bất cứ điều gì bản thân muốn ngoài thời gian bên nhau. Cả hai không có trách nhiệm phải thông báo cho nhau bất cứ điều gì ngoại trừ việc chấm dứt mối quan hệ này. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy một người dẫn FWB về nhà ra mắt gia đình hay chu cấp tiền hàng tháng hay đối xử với nhau như đối xử với người yêu. Cả hai đều có cuộc sống riêng của mình và không hề níu kéo nhau cũng như oán giận nhau nếu mối quan hệ trở nên không còn tốt đẹp, nếu việc đó xảy ra thì cả hai sẽ buông bỏ.

Mối quan hệ FWB nên hay không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi liệu có nên hay không nên bước vào mối quan hệ FWB hay không thì cái bạn cầu chính là tự hỏi bản thân liệu mình có phù hợp với mối quan hệ dạng này và bản thân có muốn tạo lập, duy trì nó.

Một mối quan hệ friends with benefits cần phải có sự đồng thuận từ cả hai người. Không một ai trong đó muốn sự gắn bó (ít nhất là trong thời gian đầu). Tốt nhất là cả hai nên không có chung một sợi dây liên kết nào trong công việc hay trong quan hệ xã hội vì có thể sẽ dẫn tới sự ngại ngùng khó xử tại một thời điểm nào đó.

Nếu bạn là người sống tình cảm, người của gia đình của sự ổn định hay người có tính sở hữu cao thì tốt nhất là không nên theo đuổi mối quan hệ này vì chắc chắn bạn sẽ chịu tổn thương hoặc gây tổn thương cho đối phương. Tính cách là phần khó có thể thay đổi được ở con người, vậy nên đừng ép buộc bản thân phải trở thành một người khác.

Ngoài ra, điểm quan trọng nhất trong mối quan hệ này chính là việc bạn có những kỹ năng hoặc kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân. Quan hệ tình dục an toàn là một điều quan trọng trong mối quan hệ đặc biệt này.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin xoay quanh vấn đề FWB các bạn đã có thể hiểu rõ và tìm cho mình được câu trả lời cho những thắc mắc về mối quan hệ này. Trong thời đại mới hiện nay, khi văn hóa đông tây hòa nhập, không có gì gọi là đúng hay sai trong mối quan hệ friends with benefit này đâu. Vì thế đừng chỉ nghĩ đến việc bị người khác đánh giá, bạn hãy nghĩ thật kỹ về bản thân mình trước xem liệu mối quan hệ này có dành cho mình không nha.

⇒ Website Tìm FWB: https://timfwb.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *