Tìm hiểu những quy định nhà cấp 4 mới nhất trong năm 2021

Chia sẻ:

Bạn đang lên kế hoạch để xây dựng cho bản thân một tổ ấm mới, nhưng lại chưa biết được nhà cấp 4 là gì hay thậm chí là những quy định nhà cấp 4 mới nhất. Vậy thì hãy cùng blog trang trí nội thất chúng tôi tìm hiểu trước những khái niệm và thể loại nhà cấp 4 đang được lựa chọn hiện nay qua các thông tin dưới đây.

Nhà cấp 4 là gì?

Tìm hiểu thế nào là nhà cấp 4 và các quy định nhà cấp 4 mới nhất
Tìm hiểu thế nào là nhà cấp 4 và các quy định nhà cấp 4 mới nhất

Nhà cấp 4 hay còn được với cái tên tiếng Anh là Four-level house hay House roof, bạn thường thấy những ngôi nhà này ở vùng nông thôn hơn là ở thành phố. Những người sống ở thành phố diện tích nhà ở sẽ vô cùng chật hẹp, cho nên họ sẽ chọn xây những ngôi nhà tầng. 

Ngược lại, với những người sinh sống tại nông thôn thường sẽ có xu hướng xây nhà cấp 4, một phần là vì họ có đất với diện tích lớn và để tiện hơn trong việc sinh hoạt trong gia đình. 

Nếu định nghĩa nhà cấp 4 theo kiểu dân gian, thì nhà cấp 4 có nghĩa là những ngôi nhà được thiết kế và xây dựng với chi phí thấp, chịu lực cực kỳ tốt và độ vững chắc rất cao. 

Những nhà cấp 4 như thế này thường được xây dựng bằng gạch hoặc gỗ với thời hạn sử dụng lên đến 30 năm. Xung quanh ngôi nhà sẽ được cố định bằng những cột gỗ hoặc bê tông. Về phần mái nhà, phổ biến nhất là lợp ngói, tôn, … 

Những quy định nhà cấp 4 mới nhất 2021

Theo các quy định nhà cấp 4 mới nhất hiện nay thì nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng, theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ. Nhưng quyết định này đã được thay đổi dựa trên TT số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ngày 10 tháng 03 năm 2016 quy định về quản lý hoạt động đầu tư xây dựng và phân cấp công trình xây dựng nên nhà cấp 4 đã được định nghĩa lại thành:

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có tường vách và có mái có thể sử dụng với những mục đích như ở hoặc một mục đích khác, những ngôi nhà cấp 4 được quy định không được phép xây lớn hơn diện tích 1000m2, không được xây nhiều hơn 1 tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m, đồng thời nhịp kết cấu không quá 15m.

Tổng hợp các quy định nhà cấp 4 mới nhất 2021
Tổng hợp các quy định nhà cấp 4 mới nhất 2021

Tổng hợp những quy  định nhà cấp 4 mới nhất:

  • Quy định đầu tiên đó là niên hạn sử dụng nhà có thời gian kéo dài khoảng 30 năm.
  • Theo các quy định nhà cấp 4 mới nhất thì tường xung quanh và hệ thống bao chắn phải được dùng vật liệu từ gạch và gỗ với tường chỉ khoảng 11-22 cm. Hầu hết phần mái bên trên được lợp bằng ngói hoặc có thể bằng vật liệu là tôn xi măng tổng hợp.
  • Quy định về diện tích và chi phí xây dựng của nhà cấp 4: Là loại nhà được xây dựng với diện tích bị giới hạn dưới 1000m2 và chiều cao từ 1 tầng trở xuống. Các chi phí xây dựng phải giao động từ 300 đến 500tr (áp dụng với nhà cấp 4 không lầu) và khoảng từ 600tr đến 1,5 tỷ (đối với nhà cấp 4 thiết kế 1 lầu).

Nhà cấp 4 rất phổ biến tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, thường tập trung ở các vùng nông thôn. Đồng thời kết cấu chịu lực của ngôi nhà cũng thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, tự nhiên của từng khu vực.

Phân loại các loại nhà cấp 4 hiện nay

Nhaà cấp 4 là gì? Phân loại nhà cấp 4
Nhà cấp 4 là gì? Phân loại nhà cấp 4

Có lẽ các bạn đã nắm được nhà cấp 4 là gì, vậy thì chúng ta sẽ phân loại nhà cấp 4 như thế nào? Thông thường, nhà cấp 4 sẽ được chia thành những dạng sau đây:

  • Nhà ba gian, chúng ta thường bắt gặp những ngôi nhà này ở các vùng nông thôn với diện tích 1000m2 
  • Nhà ống một tầng có nhịp nhỏ hơn 15m và diện tích dưới 1000m2. 

Đặc điểm của những ngôi nhà cấp 4

Đặc điểm của những ngôi nhà cấp 4 - Quy định nhà cấp 4 mới nhất
Đặc điểm của những ngôi nhà cấp 4 – Quy định nhà cấp 4 mới nhất

Theo như những quy định của nhà nước và thực tế những ngôi nhà cấp 4 thường thấy, thì nhà cấp 4 được phép xây dựng trên diện tích 1000m2. Chính vì vậy, nó là một cơ hội rất tốt cho những gia đình đông con và muốn xây dựng với diện tích lớn. Tuy nhiên, nhà xây cấp 4 cũng thích hợp cho những gia đình ít thành viên và không có nhiều chi phí để xây dựng. 

Cũng chính vì diện tích xây dựng lớn, cho nên những ngôi nhà cấp 4 này thường được gia chủ đầu tư vô cùng khang trang và sự chênh lệch giữa chiều rộng và chiều dài cũng nó cũng không quá lớn. 

Như những gì bạn đã biết, những ngôi nhà cấp 4 thường sẽ được xây dựng một cách đơn giản và không mất quá nhiều chi phí như những ngôi nhà khác. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều người ở quê, những người không có nguồn thu nhập cao lựa chọn nhiều. 

Thời gian để xây dựng được một căn nhà cấp 4 cũng ít hơn so với thời gian xây những ngôi nhà cao tầng hoặc nhà có kiểu kiến trúc phức tạp. Bởi vì, kỹ thuật để xây dựng những ngôi nhà này không đòi hỏi quá nhiều và quá phức tạp. 

Ngày nay, những kiến trúc sư đã có cái nhìn tốt hơn và đưa nhà cấp 4 lên một tầm cao mới, khi họ liên tục đưa ra những thiết kế hiện đại mà vẫn không kém phần sang trọng. Điều này đã khiến cho cách nhìn nhận nhà cấp 4 trong nhiều người cũng đã thay đổi. 

Nhà cấp 4 là gì? Có nên xây nhà cấp 4 hay không?

Những mẫu nhà phố cấp 4 nên xây
Nhà cấp 4 là gì? Những mẫu nhà phố cấp 4 nên xây

Nếu bạn đang không có nhiều kinh phí để đầu tư xây nhà với số tiền quá nhiều, bạn nên chọn những kiểu mẫu thiết kế của ngôi nhà ở cấp 4. Ngoài ra, bạn cần phải đo lường được nhu cầu sinh hoạt và ở của gia đình bạn, trước khi quyết định nên xây nhà cấp 4 hay không. 

Giả sử, trường hợp gia đình bạn có người già, con nhỏ hoặc những người khuyết tật, thì tốt nhất bạn nên xây nhà cấp 4, vì nó rất tiện cho những sinh hoạt chung của gia đình. 

Thêm một lý do để bạn xây nhà cấp 4 nữa là diện tích đất bạn đang sở hữu lớn, thì bạn nên xây nhà cấp 4. 

Như đã đề cập ở trên, hiện có rất nhiều mẫu thiết kế nhà cấp 4 rất hiện đại và đẹp, cho nên bạn không cần phải sợ khi xây nhà cấp 4 sẽ không đẹp. 

Kết luận 

Vậy bạn đã tìm hiểu nhà cấp 4 là gì và các quy định nhà cấp 4 mới nhất của chúng tôi chưa? Bạn có thể quyết định được mình có nên làm nhà cấp 4 hay không. Xây dựng nhà cấp 4 rất thuận tiện trong những sinh hoạt trong gia đình, cho nên bạn có thể cân nhắc nếu đang có nhu cầu xây nhà nhé!

Chúc bạn có một ngôi nhà thật lý tưởng.

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *