Gỗ xoan đào là gì? Gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy và nó có tốt không?

Chia sẻ:

Gỗ xoan đào là gì? Có rất nhiều loại gỗ khác nhau trên thị trường, nhưng gỗ xoan đào hiện là loại gỗ được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Kể từ khi cuộc sống của người dân được cải thiện, con người chú trọng hơn đến việc trang trí nhà cửa thì gỗ xoan đào cũng từ đó được quan tâm nhiều hơn.

Thực tế, việc lấy gỗ để làm các sản phẩm phục vụ cho con người cũng có một phần ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, gỗ xoan đào lại đáp ứng được cả 2 tình huống là vừa tạo nên sản phẩm từ gỗ tự nhiên cung cấp đến người tiêu dùng và vừa không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái nếu biết cách điều phối và canh tác.

Gỗ xoan đào là gì?

Tìm hiểu gỗ xoan đào là gì, có tốt không?
Tìm hiểu gỗ xoan đào là gì, có tốt không?

Gỗ xoan đào được lấy từ cây xoan đào hay còn được biết đến với cái tên như cây sapeli, sapele hoặc cây Cáng Lò. Trong lĩnh vực khoa học, người ta hay gọi cây xoan đào là cây Prunus arborea.

Loại cây này khá hợp với thời tiết Việt Nam nên được trồng rất nhiều tại các tỉnh thành Việt Nam. Sở dĩ, người ta hay chọn gỗ xoan đào vì thân gỗ lớn. Ngoài ra, loài hoa của cây này cũng rất đặc biệt với vẻ đẹp thuộc dòng hoa hồng.

Gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy

Xoan đào là loài cây có xuất xứ từ những quốc gia trong khu vực Đông Nam á. Bên cạnh đó, loài cây này còn được phân bổ rải rác tại những khu rừng nguyên sinh và thứ sinh.

Tại Việt Nam, cây xoan đào được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc (Lạng Sơn, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, …) và một số tỉnh nằm ở khu vực Tây Nguyên (Lâm Đồng, Kon Tum). Tuy nhiên, nơi có nhiều cây xoan đào nhất nằm ở tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận.

Theo danh sách những loại gỗ tại Việt Nam. cây xoan đào được xếp trong nhóm IV, thuộc vật liệu gỗ đỏ tự nhiên.

Một số đặc điểm hình thái và sinh thái của cây xoan đào

Một số đặc điểm của loại gỗ xoan đào
Một số đặc điểm của loại gỗ xoan đào

Đặc điểm hình thái của cây xoan đào

Xoan đào là một loài cây lấy gỗ có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Giống như nhiều loài cây khác, xoan đào có thân thẳng, hình tròn và có những cành lá mọc xung quanh thân cây.

Một cây xoan đào thông thường sẽ có độ cao từ 20 đến 25 mét và đường kính tân gỗ dao động từ 40 đến 60 cm. Nhưng bên cạnh đó cũng có những cây lâu năm hoặc cây phát triển tốt hơn sở hữu chiều cao lên đến 30 cm và đường kính đạt đến mức 85cm.

Hình dáng lớp vỏ bên ngoài của loại cây này thường là nhẵn và có màu tương tự màu tro nâu và ngả bạc. Sau một thời gian khi cây trưởng thành thì lớp vỏ cũng bắt đầu nứt và bóc ra. Đặc biệt, thân của cây xoan đào cũng có mùi đặc trưng giống như mùi của những con bọ xít.

Đặc điểm của lá thì là lá đơn nguyên, có phiến là dày và hơi nhọn. Hoa xoan đào mọc theo chùm trong những nách của lá có màu trắng vàng, những cánh hoa đực lường tính thì có màu đỏ. Một bông hoa thường sẽ có 5 cánh, đồng thời được phủ lông mềm.

Xoan đào thường nở hoa vào tầm tháng 3 đến tháng 4 và cho quả chín vào khoảng tháng 8 và 9. Quả xanh chuyển thành chín có màu nâu nhạt.

Nên khai thác gỗ xoan đào thời điểm nào
Nên khai thác gỗ xoan đào thời điểm nào

Đặc điểm sinh thái của xoan đào

Cây xoan đào chỉ trồng được ở những nơi có địa hình bằng phẳng, lượng mưa trung bình đạt từ 1200mm đến 2500mm và nơi đó phải có nhiệt độ trung bình từ 20 cho đến 27 độ C. Đây là một loài cây không thích bóng tối và chúng phát triển rất tốt trong điều kiện ánh sáng.

Cây xoan đào chỉ sinh trưởng và phát triển tốt với những nền đất đồi, đất ven sông, đất thịt pha cát hoặc đất thịt, đất ven đường, … Đồng thời, độ PH của đất cũng phải nằm ở mức trung bình, dễ thoát nước và không ngập úng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn trồng cây xoan đào ở những nơi có loại đất feralit ẩm mát và có tính thoát nước cao.

Thời điểm khai thác cây gỗ xoan đào

Thông thường, gỗ cây xoan đào có thể khai thác được vào năm thứ 5, nhưng để cho ra loại gỗ có năng suất cao và có giá trị hơn thì có thể chờ từ 7 đến 8 năm rồi mới khai thác. Tại vì thời điểm này cây đã đủ tiêu chuẩn khai thác về tính chịu lực, độ cứng, độ bền, màu sắc, …

Giá thành và ưu điểm của gỗ xoan đào

Khi chọn những sản phẩm làm từ gỗ xoan đào, người dùng sẽ yêu tâm hơn vì những ưu điểm sau của loại gỗ này:

Gỗ xoan đào được dùng để làm những đồ nội thất
Gỗ xoan đào được dùng để làm những đồ nội thất
  • Loại gỗ này khá cứng và chắc chắn
  • Tính thẩm mỹ cao nhờ có các vân gỗ xoan đào xếp tầng
  • Khả năng chịu nhiệt, chịu lực, chịu nén và chịu nước tốt
  • Có thể đáp ứng được những thời tiết khắc nghiệt
  • Không bị nứt hoặc cong vênh theo thời gian
  • Bền, chống được mối mọt
  • Nội thất bằng gỗ xoan đào được phun sơn cao cấp từ 3 đến 4 lớp

Thường người ta sẽ tính gỗ xoan đào theo 1m3 và người ta tính gỗ theo 2 cách. Nếu là gỗ loại sấy thì có giá từ 9 đến 15 triệu trên một mét khối gỗ và giá sẽ tùy vào loại A, B hay C, nếu là gỗ loại xẻ thì sẽ có giá 8.5 triệu đồng/m3.

Kết luận

Sau bài viết này, chắc bạn cũng đã có thêm nhiều kiến thức và biết được gỗ xoan đào là gì. Nhờ vào những nội dung trong bài, bạn sẽ có thể nhận biết được loại cây này và không bị nhầm lẫn khi chọn mua nội thất làm từ loại gỗ tự nhiên này.

Nguồn tham khảo: Tinphuot.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *